วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

บันทึกการอ่าน ครั้งที่ ๓๑

วันที่ ๒๑ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๑

สตรอเบอร์รี่

          สตรอเบอร์รี่ (Strawberry) หลายๆคนคงเข้าใจว่าสตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ แต่ที่จริงแล้วสตรอเบอร์รี่นั้นอยู่ในพืชสกุลเดียวกับดอกไม้และอยู่ในวงศ์เดียวกับดอกกุหลาบ ผลของมันสามารถนำมารับประทานได้ และมีมากกว่า 20 สายพันธุ์ แถมยังมีสายพันธุ์ที่ถูกตัดแต่ง และผสมอีกมากมายหลายสายพันธุ์ ปัจจุบันสรอเบอร์รี่ปลูกอยู่ได้เกือบทุกสภาพอากาศทั่วโลก ที่สำคัญต้องมีอากาศเย็นตลอดปี และสูงกว่าระดับน้ำทะเล 800 เมตร

มาพูดถึงประโยชน์ของมันกัน
 1. ส่งเสริมการทำงานของสมอง
         ที่ส่งเสริมการทำงานของสมองได้นั้นเพราะในสตรอเบอร์รี่ นั้นมี วิตามินซีและไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrient) ซึ่งทำให้อนุมูลอิสระน้อยลง เพราะเจ้า อนุมูลอิสระนั้นทำให้เนื้อเยื่อและเส้นประสาทเสื่อมสภาพลง ไม่พอแค่นั้นยังมีไอโอดินที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพอีกด้วย
  2.ดูแลสายตา
         ปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้ตาของเรานั้นเสื่อมสภาพลง และปัญหาส่วนใหญ่นั้นเกิดจากอนุมูลอิสระ และการขาดสารอาหาร ยิ่งถ้าหากเรามีอายุมาก ยิ่งทำให้สายตาเราเสื่อมลงได้อย่างรวดเร็ว สตรอเบอร์รี่นั้นมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ เพราะมี วิตามิน ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) กรดฟีโนลิกส์ และมีอีกหลายตัว ที่ช่วยในการลดและชะลอการเกิดอนุมูลอิสระได้ แถมยังช่วยให้ปรับความดันในตาให้กลับมาเป็นปกติ
 3.ป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
       เพราะอนุมูลอิสระนั้นเป็นตัวที่ส่งเสริมให้เกิดโรคมะเร็งหลายๆชนิด ดังนั้นหากเราลด และชะลอการทำงานของอนุมูลอิสระ ก็ช่วยปกกันและรักษาโรคมะเร็งได้เช่นกัน
 4.ลดความดันโลหิต
       คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง คงชอบ เพราะสตรอเบอร์รี่นั้นมี โพแทสเซียม(Potassium) และแมกนีเซียม (Magnesium) ที่ช่วยให้ปรับความดันโลหิตกลับสู่สภาวะปกติ
 5.ปราศจากโรคหัวใจ
       วิตามิน ใยอาหาร โฟเลต รวมไปถึงสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในสตอรเบอร์รี่ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย และเสริมกล้ามเนื้อหัวใจให้อีกด้วย

ที่มา : ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์.สตรอเบอร์รี่พืชเศรษฐกิจใหม่.กรุงเทพฯ:สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบเศรษฐกิจ,๒๕๔๓

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น