วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

บันทึกการอ่าน ครั้งที่ ๕

วันที่ ๒๓ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๐

โรคแผลเปบติน (Peptic ulcer) หรือ โรคแผลในกระเพาะอาหาร (Gastric ulcer)

สาเหตุ 

       เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ชื่อ เอช ไพโลไร (H.pylori หรือ Helicobacter pylori) พบได้ประมาณ ๖๐% เอช ไพโลไร เป็นแบคทีเรียที่มีคนเป็นรังโรค แต่พบในแมวเลี้ยง และสุนัขเลี้ยง เป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในส่วนที่มีความเป็นกรดสูงซึ่งจะติดต่อได้จากการสัมผัสน้ำลายของผู้ติดเชื้อ แบคทีเรียนี้การติดต่ออีกทาง คือ การกินแบคทีเรียจากอาหาร และน้ำดื่มปนเปื้อนแบคทีเรีย จากการขาดสุขอนามัยพื้นฐาน

อาการ 

      ปวดท้องบริเวณยอดหรือบริเวณใต้ลิ้นปี่ (Epi gastrium) มักปวดเมื่อหิว หรือ หลังกินอาหารแล้วประมาณ ๒-๕ ชั่วโมง
    ● อาการอื่นๆที่พบได้ คือ
           -คลื่นไส้ อาจร่วมกับอาเจียนบางครั้ง
           -เบื่ออาหาร
           -ผอมลง
           -อาจอาเจียนเป็นเลือด หรือ มีอุจจาระเป็นสีดำเหมือนยางมะตอย เมื่อมีเลือดออกจากแผล

ที่มา : ม.อึ้งอรุณ.วิธีรักษาโรคและสุขภาพ.กรุงเทพฯ:สร้อยทอง,๒๕๔๕

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น