วันพุธที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2561

บันทึกการอ่าน ครั้งที่ ๒๑

วันที่ ๑๗ เดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๖๑

คุณประโยชน์ของแตงไทย




☆ ๑.ผลอ่อนของแตงไทยนิยมนำมารับประทานสด ใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก ลาบ ทำแกงอ่อม ยำ  และทำเป็นแตงดอง แต่ส่วนมากไม่นิยมทำสุก
☆ ๒.สารสกัดจากผลดิบหรือผลสุก ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางค์ ช่วยบำรุงผิว และช่วยผลัดเซลล์ผิว
☆ ๓.ผลสุกมีรสหวานเปรี้ยว มีกลิ่นหอมแรง นิยมใช้ำแตงไทยน้ำเชื่อม บวชแตงไทยใส่ลอดช่อง ใส่ไอศกรีมเป็นต้น
☆ ๔.ยอดอ่อนจากต้นกล้าหรือยอดอ่อนจากต้นใหญ่ ใช้ปรุงอาหารจำพวกผัด แกง หรือลวกจิ้มน้ำพริก
☆ ๕.ดอก ใช้ทำแกงอ่อม แกงเลียง
☆ ๖.ดอก ใช้ตากแห้งและบดชงเป็นชาดื่ม


ที่มา : ศิริชัย วัยวุติ.คุณประโยชน์ของแตงไทย.กรุงเทพฯ:สถาพรบุ๊คก์,๒๕๕๖

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น