วันพุธที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2560

บันทึกการอ่าน ครั้งที่ ๑๕

วันที่ ๒๗ เดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๐

ประโยชน์ของมะละกอ



      มะละกอผลไม้ที่สามารถทานได้ทั้งดิบและสุก ซึ่งก็มีรสชาติอร่อย และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการทานแบบสดๆ นำมาทำส้มตำและนอกจากการนำมาใช้ประโยชน์แล้ว มะละกอก็ยังให้ประโยชน์อีกมากมายที่จะช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงและต้านโรคร้ายได้อีกด้วย โดยประโยชน์ของมะละกอ มีดังนี้
      👉 ต้านโรคมะเร็ง
เพราะมะละกอมีสารไลโคปีนที่จะช่วยในการต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก 
      👉 บำรุงหัวใจ 
มะละกอมีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจให้แข็งแรง เพราะสามารถป้องกัน การเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือดหรือโรคหัวใจขาดเลือดได้เป็นอย่างดี
      👉 ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
เนื่องจากมะละกอเป็นผลไม้ที่ย่อยง่าย จึงทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นและสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี
      👉 บรรเทาอาการท้องผูก
มะละกอมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆและมีเส้นใยสูงจึงสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี แถมยังลดความเสี่ยงการเป็นโรคริดสีดวงทวารอีกด้วย ดังนั้นใครที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ การทานมะละกอก็จะช่วยให้แก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และสามารถปรับระบบขับถ่ายให้เป็นปกติได้ดี



ที่มา : หทัยรัตน์ อุไรรงค์.เอกสารวิชาการมะละกอ.นครปฐม:กรมวิชาการเกษตร,๒๕๔๘


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น