วันพุธที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2560

บันทึกการอ่าน ครั้งที่ ๑๔

วันที่ ๒๐ เดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๐

อาหารที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นในหน้าหนาว


●อาหารในกลุ่มธัญชาติ
                  

       - อาหารกลุ่มนี้จะรวมถึงส่วนของเมล็ดทั้งหมดซึ่งเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆมากมายในอาหารที่ช่วยในการย่อย เช่น เมล็ดฟักทอง งาขาว งาดำ 

●อาหารในกลุ่มถั่วเปลือกแข็ง


       - อาหารกลุ่มนี้มีไขมันสูง แต่เป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ช่วยลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจ ให้พลังงานสูง ซึ่งช่วยให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่นเพิ่มมากขึ้น

●อาหารในกลุ่มเนื้อสัตว์

      - ในเนื้อสัตว์ส่วนมากมีไขมันประเภทอิ่มตัว ซึงเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายทำให้เกิดโรคไขมันในเลือดแต่จะมีไขมันสัตว์บางชนิดที่ดีต่อร่างกาย เช่น ปลาทะเลและสัตว์บางชนิด ที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ ปลาทะเลน้ำลึก ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลากะพง

●อาหารในกลุ่มเครื่องเทศและสมุนไพร
  ขิง                    
      สมุนไพรพื้นบ้านที่มีรสชาติเผ็ดร้อนช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ลดการเกิดไข้หวัด
  กระเทียม
      ความร้อนของกระเทียมช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น หากเป็นกระเทียมสดจะยังมีน้ำมันหอมระเหยมากกว่า สารในกระเทียมช่วยฆ่าแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดคออักเสบและโรคหวัดในฤดูหนาวได้
  หัวหอม 
      หัวหอมมีคุณสมบัติทำให้ร่างกายอบอุ่น เพิ่มภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย แต่ควรระวังเพราะหากกินมากเกินไปอาจเกิดการร้อนในได้

พฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ควรทำในหน้าหนาว
 ●การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
     ฤทธิ์แอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ผิวหนังขยายตัวทำให้เกิดความรู้สึกร้อนขึ้น แต่ร่างกายจะยิ่งขับความร้อนออกนอกร่างกาย ทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงจะยิ่งหนาวมากขึ้นตอนหลัง ถ้าดื่มเป็นประจำยิ่งเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือดและโรคเบาหวาน


ที่มา : จรรยา เลิศพงษ์ไทย.อาหารที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นในหน้าหนาว.นครสวรรค์:E-idea๑๖๘,๒๕๕๕





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น