วันพุธที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2560

บันทึกการอ่าน ครั้งที่ ๑๖

วันที่ ๒๗ เดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๐

ประโยชน์ของผักโขม



   👉ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ผักโขมเป็นไม้พุ่มเตี้ยและเป็นพืชล้มลุกปีเดียว สูง ๓๐-๑๐๐ ซม. ลำต้นอวบน้ำมีสีเขียวตั้งตรง แตกกิ่งก้านสาขามาก โคนมีสีแดงน้ำตาล ใบเป็นใบเดียวรูปไข่คล้ายสามเหลี่ยม ใบออกแบบสลับ กว้าง ๒.๕-๘ ซม. ยาว ๓.๕-๑๒ ซม. ผิวเรียบหรือมีขนเล็กน้อย ขอบใบเรียบ หลังให้เป็นคลื่นเล็กน้อย ดอกเป็นดอกช่อสีม่วงปนเขียว ออกดอกเป็น ช่อตามซอกใบ และปลายกิ่งดอกย่อยเรียงตัวอัดกันแน่น เมล็ดมีลักษณะกลมสีน้ำตาลเกือบดำ ขนาดเล็ก
   👉การใช้ประโยชน์
●ทางอาหาร > ยอดอ่อน ใบอ่อน ต้นอ่อน นำมาต้ม ลวก หรือนึ่งให้สุก เป็นผักจิ้มน้ำพริก เช่น น้ำพริกปลาร้า ปลาจ่อม กะปิ ปลาทูและน้ำพริกอีกหลายชนิด หรือนึ่งพร้อมกับปลาทำผัดผักกับเนื้อสัตว์ นำไปปรุงเป็นแกง เช่น แกงเลียง เป็นต้น
●ทางยา > ดับพิษภายในและภายนอก แก้บิด มูกเลือด ริดสีดวงจมูก ริดสีดวงทวาร แก้ผื่นคัน แก้รำมะนาด รักษาฝี แผลพุพอง ใบสด>รักษาแผลพุพอง ต้น>แก้อาการแน่นหน้าอกและไอ หอบ ราก>ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ ขับปัสสาวะ



ที่มา : เดชา ศิริภัทร.คุณค่าของผักโขม.กรุงเทพฯ:นิตยสารหมอชาวบ้าน,๒๕๕๗



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น